LEAN - Tạo ra cơ hội thành công cho các doanh nghiệp trẻ

Blue Energy là một trong những công ty điển hình với sức trẻ đến từ bộ máy lãnh đạo, những quyết tâm tạo ra sự đột phá cho công ty trước những doanh nghiệp nổi tiếng, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Thành công trong áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN đã mở ra những cơ hội lớn để từng bước hoàn thành mục tiêu chiến lược.

Công ty TNHH Năng lượng tái tạo xanh Việt Nam (Blue Energy) thành lập năm 2019 tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng với các sản phẩm chính solar cells, solar panel. Ngay từ những ngày đầu, ban lãnh đạo đã thực hiện xây dựng và áp dụng nhiều hệ thống quản lý (HTQL) như: HTQL chất lượng theo ISO 9001:2015, HTQL môi trường theo ISO 14001:2015, HTQL an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo ISO 45001:2018. Việc tuân thủ và duy trì hệ thống quản lý tốt tao ra hiệu quả quản lý của công ty khá cao.

Bên cạnh đó, Công ty đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng hiện đại, với diện tích 1350m2. Blue Energy lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất tế bào quang điện (solar cell) tự động hóa 80% với các thiết bị như: thiết bị in nhũ bạc nhũ nhôm, lò sấy và máy thử nghiệm…. Blue Energy thực hiện thiết kế hệ thống sản xuất đáp ứng cho công suất 110.000-120.000 tấm/ ngày.

Blue Energy- Công ty trẻ, hiện đại với những nỗ lực không ngừng để phát triển

Mặc dù có sự đầu tư lớn về cả HTQL và cơ sở hạ tầng, trong hoạt động sản xuất của Blue Energy vẫn xuất hiện những lãng phí, giảm năng suất, tăng các chi phí, gây cản trở sự phát triển của công ty. Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, công ty đã đăng ký tham gia chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, với dự án áp dụng sản xuất tinh gọn LEAN để tìm cơ hội hoàn thiện, tối ưu hoạt động.

Tăng 54% năng suất sản xuất nhờ LEAN

Theo báo cáo khảo sát, đánh giá thực trạng do chuyên gia của công ty TNHH Tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD), có nhiều điểm lãng phí vẫn tồn tại trong hoạt động sản xuất của Blue Energy. Tại công đoạn đông keo, hình thức sản xuất theo từng mẻ lớn (800-1000 sản phẩm), thời gian công đoạn lên tới 6 giờ, gây tích tụ bán thành phẩm chờ sản xuất.

Công ty đã có quy trình kiểm soát nguyên vật liệu, tuy nhiên, cách thức xây dựng còn chung chung, không thể kiểm soát thiếu chặt chẽ từ gia đoạn nhập nguyên liệu dẫn đến cách tình trạng lãng phí như: nguyên liệu lỗi phát hiện muộn; tồn kho nguyên liệu lỗi tới 25-30 ngày để đổi trả, gây chiếm diện tích và tốn chi phí lưu kho. Với lãng phí này, công ty tốn nhiều diện tích và chi phí cho vấn đề lưu kho, chờ đợi nguyên liệu sản xuất và khắc phục sản phẩm lỗi do nguyên liệu không đạt.

Dự án áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN được triển khai từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, nhóm cải tiến của Blue Energy đã lựa chọn được những đề tài cải tiến phù hợp, tạo kết quả cải tiến tổng thể tốt nhất. Các đề tài đã được triển khai bao gồm: (1) Cải tiến công đoạn đông keo điện cực; (2) Cải tiến vấn đề tồn kho nguyên vật liệu lỗi và thời gian chờ nhà cung cấp thu hồi/ đổi trả; (3) Cải tiến giảm tỷ lệ hàng lỗi xuất hiện trong quá trình sản xuất.

Kết thúc dự án, một băng chuyền được lắp đặt, công đoạn đông keo được thay đổi từ sản xuất theo mẻ lớn, sang sản xuất liên tục. Nhờ vậy, tồn kho công đoạn đã giảm tới 83%, thời gian chờ đợi giảm từ 6 giờ xuống 1 giờ.

Bên cạnh đó, việc thiết kế chi tiết, chính xác tiêu chuẩn kiểm tra cho từng loại nguyên vật liệu đã giảm từ 6% xuống 2% lỗi còn xuất hiện. Nhờ vậy, chi phí liên quan tới lãng phí lưu kho giảm tới 65%.

Những kết quả của các dự án cải tiến đã giúp cho thời gian sản xuất giảm tới 62%, năng suất sản xuất tăng 54%. Điều này có ý nghĩa rất lớn với Blue Energy trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng, và ký kết thêm các đơn hàng với khách hàng mới. Kết quả bước đầu này tạo động lực cho công ty tiếp tục duy trì, áp dụng LEAN.

Chia sẻ với AHEAD, lãnh đạo Blue Energy khẳng định: Áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN đã giúp công ty đẩy nhanh sự phát triển. Việc tiếp tục duy trì LEAN là điều quan trọng để đưa công ty non trẻ như Blue Energy đến gần hơn với khách hàng, từng bước cạnh tranh với các hãng lớn trong ngành. Mục tiêu tiếp theo của Blue Energy là nâng cấp áp dụng các công cụ nâng cao hơn của hệ thống tinh gọn, hoàn thiện hoạt động sản xuất.

Tin khác