Hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN - Lời giải cho bài toán năng suất chất lượng tại VIHEM1

Mặc dù là một doanh nghiệp lâu đời, và đã có những chỗ đứng nhất định trên thị trường, đặc biệt về động cơ điện, công ty Cổ phần Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari 1 (VIHEM1) vẫn trăn trở với bài toán năng suất chất lượng trước hàng loạt doanh nghiệp trẻ, hiện đại và lợi thế hơn về công nghệ.

Công ty Cổ phần Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari 1 (VIHEM1). Ảnh minh họa

Thành lập từ năm 1978, công ty được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích là 10.000 m2, với trên 5.000 m2 nhà xưởng sản xuất. Là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi được nước ngoài chuyển giao công nghệ hoàn thiện, VIHEM1 đã từng có nhiều lợi thế phát triển và tìm được chỗ đứng trên thị trường điện, chế tạo thiết bị điện như động cơ điện, máy phát điện, quạt công nghiệp…

Lao động và các kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn về sản phẩm. Tuy nhiên, đó cũng là điểm hạn chế khi hoạt động sản xuất thường bị ảnh hưởng bởi thói quen, cùng với đó, công ty chưa áp dụng các công cụ cải tiến. Điều này khiến cho nhiều lãng phí xuất hiện và gia tăng thời gian sản xuất, các loại chi phí.

Nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương và sự tư vấn từ Công ty TNHH Tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) trong khuôn khổ chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 VIHEM1 đã dự án áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN cho sản phẩm động cơ điện.

VIHEM1 loại bỏ lãng phí trong sản xuất động cơ điện. Ảnh minh họa

Chuyên gia công ty AHEAD thực hiện khảo sát tại các phân xưởng sản xuất của VIHEM1, và đã phân tích và chỉ ra cho Ban lãnh đạo công ty những công đoạn sản xuất đang xuất hiện lãng phí ảnh hưởng thời gian, năng suất chất lượng, chi phí của sản phẩm. Cụ thể: lãng phí vận chuyển đến từ bố trí mặt bằng thiếu hợp lý; năng suất giữa các công đoạn có sự chênh lệch gây lãng phí chờ đợi; các lãng phí tìm kiếm, thao tác thừa do chưa có sự sắp xếp, phân loại phù hợp. Bên cạnh đó, các lãng phí tồn kho xuất hiện nhiều, nguyên vật liệu, dụng cụ tồn kho quá lâu bị han gỉ, không thể sử dụng. Đây là những lãng phí cản trở năng suất chất lượng của công ty.

LEAN- Lời giải cho bài toán năng suất chất lượng tại VIHEM1

Để giải quyết những lãng phí đã phát hiện, công ty áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN với 3 đề tài cải tiến, và đã thu được những kết quả cải thiện rõ rệt.

Quản lý cấp trung tại VIHEM1 tham gia đào tạo nhận thức về các lãng phí, các công cụ cải tiến trong LEAN

Bằng việc tái bố trí mặt bằng, VIHEM1 tạo ra dòng chảy sản xuất liên tục, đồng thời giảm quãng đường và thời gian di chuyển. Qua đó, giảm 32% quãng đường di chuyển, từ 396 mét còn 270 mét, kéo theo thời gian lãng phí do vận chuyển giảm được 31%.

Cân bằng hoạt động sản xuất giữa công đoạn có năng suất thấp (công đoạn đúc) và các công đoạn khác, nhờ vậy, tháo gỡ “nút thắt” trong sản xuất. Tỉ lệ sai lỗi tại công đoạn đúc cũng được cải thiện, thời gian lãng phí sửa lỗi, lãng phí loại bỏ hàng lỗi giảm với mức độ cải thiện đạt tới 57%.

Cũng trong dự án, VIHEM1 cải tiến sử dụng công nghệ (robot múc tự động) thay cho hoạt động múc kim loại lỏng bằng thủ công tiềm ẩn nguy cơ về an toàn lao động, các sai lỗi tới từ lao động, giảm chi phí nhân sự.

VIHEM1 đã tiêu chuẩn hóa thành công các thao tác sản xuất, sử dụng hình ảnh trực quan để gia tăng hiệu quả truyền đạt và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo công nhân mới, tổ trưởng có căn cứ kiểm tra việc thực hiện thao tác tốt từ công nhân.

Công ty đã giảm tới 60% thời gian tìm kiếm, thời gian chờ nhờ vào việc phát động, triển khai công cụ 5S. Cũng nhờ đó, môi trường làm việc được cải thiện sạch sẽ, thông thoáng, an toàn làm tăng năng suất lao động và sự phấn khởi của CBCNV.

Kết thúc toàn bộ dự án, bài toán năng suất chất lượng đã tim được lời giải. Sản lượng trung bình của sản phẩm động cơ điện sau cải tiến (quý II/2021) cao hơn so với quý I/2021 là 22%, và cùng kỳ năm 2020 là 19%.

Lần đầu tiên triển khai LEAN, VIHEM1 gặp phải nhiều khó khăn, bất lợi. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của toàn bộ công ty, sự dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn và thấu hiểu những sản phẩm của các cán bộ cùng sự chỉ đường và cam kết vững chắc của lãnh đạo, những trái ngọt đầu tiên nhận được là vô cùng xứng đáng.

Lãnh đạo VIHEM1 chia sẻ, những thành quả đầu tiên của việc áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN trở thành động lực rất lớn cho toàn bộ công ty. Trong kế hoạch cho chặng đường tiếp theo của công ty, lãnh đạo khẳng định tiếp tục duy trì, định hướng mở rộng áp dụng LEAN cho sản phẩm chủ lực tiếp theo là quạt công nghiệp, đồng thời sử dụng các công cụ nâng cao hơn để tăng hiệu quả sản xuất. Đây sẽ là cơ hội để VIHEM1 đạt được những thành công mới trong tương lai.

Tin khác