FOMECO - Doanh nghiệp cơ khí đi đầu về sản xuất nhờ áp dụng LEAN

Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên (FOMECO) với bề dày gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, là một trong những doanh nghiệp điển hình, luôn đi tiên phong bởi hiệu quả quản lý và năng suất chất lượng. Để đạt được điều này, bên cạnh việc đầu tư mạnh vào trang thiết bị, dây chuyền hiện đại, tự động hóa, công ty áp dụng hàng loạt các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 50001:2011, ISO IATF 16949:2016, ISO 14001:2015 và chú trọng việc nghiên cứu và áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng.

Tham gia vào dự án: “Tập huấn, tư vấn áp dụng phương pháp quản lý sản xuất tinh gọn LEAN tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp cơ khí và sản xuất thiết bị điện, điện tử” do Bộ Công Thương chủ trì, FOMECO đã nhận được sự tư vấn tận tâm từ phía các chuyên gia công ty TNHH Tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD). Trong khuôn khổ dự án diễn ra, hoạt động sản xuất sản phẩm Cần khởi động xe máy được lựa chọn làm đối tượng chính để áp dụng sản xuất tinh gọn LEAN.

FOMECO loại bỏ lãng phí, “khơi thông” dòng chảy sản xuất

FOMECO là thành viên của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Nhà máy có tổng diện tích 172.000 m2, diện tích dành cho nhà xưởng của các xí nghiệp khoảng 90.000 m2. FOMECO đầu tư trang bị nhiều thiết bị, phân bố cho các xí nghiệp dựa theo quy trình sản xuất riêng của từng xí nghiệp. Trên 80% thiết bị công nghệ, dây chuyền sản xuất, thực hiện kiểm tra, bao gói đã được tự động hóa… giảm bớt sai số đến từ con người, tạo chất lượng ổn định, giảm bớt nhân công.

Nói về sản phẩm cần khởi động, đại diện FOMECO chia sẻ, đây là một trong những mặt hàng chủ lực của FOMECO cung cấp cho các hãng lắp ráp xe máy lớn trong nước như Honda, Yamaha… đồng thời xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Mặc dù vậy, thực trạng tồn tại nhiều lãng phí trong sản xuất sản phẩm này, kéo theo thời gian để hoàn thành sản xuất cho mỗi đơn hàng dài hơn, công nhân thường xuyên tăng ca để đáp ứng tiến độ.

Qua các lần khảo sát và làm việc với nhóm triển khai dự án của FOMECO, tổ tư vấn đã xác định các lãng phí chính gây ra sự thiếu hiệu quả sản xuất đến từ vận chuyển, thao tác thừa, thời gian chờ đợi. Sơ đồ di chuyển qua các công đoạn, di chuyển tới khu vực lấy xe vận chuyển chống chéo. Bên cạnh đó, tại một số công đoạn chưa đạt được hiệu quả cao do tồn tại những thao tác không tạo ra giá trị như máy khoan chạy liên tục ngay cả khi không sử dụng, mài dao máy tiện nhiều lần trong thời gian sản xuất…

Sau khi nhìn nhận được các lãng phí đang tồn tại, nhóm cải tiến phối hợp cùng tổ chuyên gia bắt tay vào thu thập số liệu, sử dụng các công cụ phân tích các nguyên nhân gốc rễ và lựa chọn nguyên nhân có cơ hội cải tiến cao nhất và hiệu quả nhất để cải tiến. Một tiêu chí nữa được đặt ra là phải tháo gỡ các “nút cổ chai”. tạo được dòng chảy sản xuất liên tục.

FOMECO đã lựa chọn được 3 đề tài cải tiến bao gồm: Bố trí lại mặt bằng khu vực sản xuất Cần khởi động; tối ưu hóa các thao tác kết hợp quản lý trực quan; và thực hiện cải tiến Kaizen tại một số công đoạn.

Sau nhiều tháng nỗ lực và được sự đồng lòng của toàn bộ công nhân viên thuộc nhóm cải tiến và sản xuất cần khởi động, các lãng phí đã được loại bỏ. Cụ thể, tổng quãng đường di chuyển giảm 47% kéo theo thời gian cho hoạt động di chuyển trong sản xuất giảm 36,5%. Bên cạnh đó, việc cải tiến trực quan hóa tiêu chuẩn thao tác làm việc cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc tăng chất lượng làm việc của công nhân, giảm thao tác thừa, đồng thời việc đào tạo công nhân mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số ý tưởng cải tiến Kaizen cũng được triển khai như cải thiện vấn đề máy khoan vát via chạy liên tục, cải tiến công đoạn mài dao tiện. Tổng thời gian thay dao, mài dao tiện cho 2 ca sản xuất giảm từ 40 phút còn 18,5 phút.

Thời gian làm tăng ca đối với riêng công nhân sản xuất cần khởi động giảm 53,04 giờ/ tháng, ước tính tiết kiệm được 4.123.860 đồng/ tháng tiền lương tăng ca, khoảng gần 50.000.000 đồng/năm.

Chia sẻ về thành công của dự án áp dụng sản xuất tinh gọn LEAN tại công ty FOMECO, đại diện AHEAD nhận định công ty có nguồn lực mạnh mẽ cùng quyết tâm và sự cam kết rất cao từ ban lãnh đạo trong việc áp dụng LEAN cải thiện hiệu quả sản xuất.

Với phương châm “Chất lượng hơn cả sự mong đợi”, FOMECO đang từng ngày nỗ lực hoàn thiện mình. Lãnh đạo công ty quyết tâm duy trì áp dụng LEAN, tiếp tục áp dụng sản xuất tinh gọn cho các hoạt động sản xuất khác của công ty, loại bỏ các chi phí phát sinh do lãng phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. Có như vậy, FOMECO sẽ ngày càng phát triển, và lớn mạnh hơn không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn vươn ra Thế giới.

Tin khác