Minh Quân là đơn vị hoạt động sản xuất bao bì kim loại, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên, trong điều kiện cạnh tranh gay gắt, công nghệ sản xuất bao bì ngày càng phát triển, các hãng sản xuất kinh doanh cùng mặt hàng đều tìm cách cải tiến bao bì của mình phù hợp với trình độ của tiêu dùng. Người tiêu dùng không chỉ quan tâm chất lượng hàng hoá mà bao bì chứa đựng, mà còn quan tâm đến an toàn trong bảo quản thực phẩm. Trong quá trình sản xuất bao bì kim loại, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường là hai yếu tố cần thiết và không thể thiếu. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang ngày càng sử dụng lon nhôm cho các sản phẩm được dán nhãn cao cấp. Kim loại được sử dụng trong đồ hộp cung cấp một rào cản tuyệt vời đối với oxy, ánh sáng và các chất gây ô nhiễm khác, giúp giữ cho đồ dùng luôn tươi mới.
Qua quá trình khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động sản xuất tại Minh Quân thấy rằng doanh nghiệp chưa áp dụng bất kỳ một hệ thống quản lý nào vào sản xuất, bộ tài liệu áp dụng chưa được chuẩn hóa, thống nhất giữa các phòng ban, chưa lập kế hoạch HACCP, xây dựng SSOP một cách hệ thống nên vẫn tồn tại những rủi ro nhất định trong hoạt động quản lý sản xuất tại doanh nghiệp. Nếu các vấn đề này không được cải thiện kịp thời sẽ gây ra những tiềm ẩn rủi ro trong sản xuất và ảnh hưởng nhất định đến uy tín của công ty.
Hình 1: Công ty Cổ phần bao bì thực phẩm Minh Quân
Ban lãnh đạo đã nhận thức được các rủi ro tại doanh nghiệp và thấy rằng việc triển khai áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và môi trường trong sản xuất bao bì kim loại mang lại nhiều lợi ích về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, môi trường và tăng cường cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là cơ hội cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng cường uy tín và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và khách hàng. Hơn thế nữa, việc áp dụng hệ thống quản lý tích hợp giúp nhà máy tạo ra sự khác biệt trong ngành công nghiệp và phát triển bền vững trong thời gian dài.
Do vậy, Minh Quân đã đăng ký tham gia Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 -2030” thuộc nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng trong các khu công nghiệp phía Bắc” của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ.
Công ty Minh Quân đề xuất nguyện vọng mong muốn và áp dụng HTQL tích hợp bao gồm HTQL an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và HTQL môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Đây cũng chính là một trong những bước đi cần thiết, cấp bách tiếp mà công ty phải thực hiện.
Do thực trạng công ty chưa áp dụng công cụ cải tiến nào, vấn đề lãng phí vẫn tồn tại, cũng như ý nghĩa và khả năng hỗ trợ việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và ISO 14001:2015, ban lãnh đạo công ty thống nhất áp dụng công cụ Kaizen là cần thiết, tiền đề cho các hoạt động ứng dụng công cụ cải tiến sau này, nhằm tối ưu hóa trong sản xuất và giảm thiểu lãng phí vì Kaizen là những cải tiến trong công việc có tính mới, tính khả thi và tính hiệu quả (ở bất kỳ quy mô nào.
Chuyên gia tư vấn đã thống nhất với ban lãnh đạo nội dung chính của dự án được thực hiện thông qua 7 phần được mô tả theo hình 2. Cùng với sự cam kết mạnh mẽ từ phía Ban lãnh đạo cũng như sự đồng hành với các chuyên gia tư vấn của AHEAD, dự án đã diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt được những kết quả ngoài mong đợi sau những nỗ lực hết mình của phía Công ty Minh Quân.
Hình 2: Các bước triển khai chính của dự án tại công ty Minh Quân
Ban lãnh đạo và CBCNV công ty đã rất nghiêm túc, làm việc với tinh thần cao để hoàn thành tốt dự án. Chứng chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018, ISO 14001:2015 là một trong những thành quả rõ nhất cho những nỗ lực của công ty trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, việc áp dụng HTQL an toàn thực phẩm, môi trường và công cụ Kaizen đã giúp công ty đạt được những hiệu quả rõ rệt:
- Công ty đã hoàn thiện bộ hệ thống tài liệu được xây dựng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, ISO 14001:2015 và công cụ Kaizen, loại bỏ những gì đã lỗi thời, hết hiệu lực;
- Các CBCNV đều được tham gia các khóa đào tạo bài bản, kiểm tra kết quả đào tạo và được ứng dụng ngay trong hoạt động công việc của mình;
- Việc áp dụng HTQL An toàn thực phẩm, môi trường cũng giúp Công ty xác định được các rủi ro, mối nguy ảnh hưởng đến sản phẩm, các khía cạnh môi trường, khía cạnh môi trường có ý nghĩa đưa ra các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ, tạo ra hệ thống kiểm soát thống nhất, chặt chẽ ngay từ đầu, hỗ trợ việc truy xuất sản phẩm và kiểm soát phát thải ra môi trường. Từ đó, công ty giảm được các chi phí do xử lý/ thu hồi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn thực phẩm, đáp ứng, tuân thủ được các yêu cầu của pháp luật môi trường, tăng được uy tín và sự hài lòng của khách hàng;
- Một số vấn đề khiến việc vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm chưa hiệu quả cũng đã được xác định và cải tiến phù hợp thông qua việc áp dụng Kaizen;
- Các vấn đề mặt bằng cũng đã được cải thiện đáp ứng vấn đề an toàn thực phẩm, môi trường.
Chứng chỉ đạt yêu cầu ISO 22000:2018, ISO 14001:2015 là một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển doanh nghiệp bền vững và đem sản phẩm đến với các thị trường lớn trên Thế giới.
Hình 3. Chuyên gia tư vấn AHEAD đào tạo nhận thức ISO 22000:2018, ISO 14001:2015 kết hợp công cụ Kaizen tại Công ty Minh Quân.
Bên cạnh đó, công cụ Kaizen đã rất nhanh phát huy được hiệu quả của mình khi hỗ trợ công ty cải thiện các vấn đề liên quan sắp xếp, bố trí sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, ISO 14001:2015, loại bỏ những lãng phí trong sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm được chi phí và thời gian. Môi trường làm việc khoa học mà Kaizen tạo ra cũng đã thúc đẩy tinh thần rất lớn cho cán bộ công nhân viên, tạo động lực cho mỗi ngày làm việc của nhân viên thêm nghiêm túc và tập trung hơn.
Ngoài ra, công ty cũng cần có một số kế hoạch duy trì áp dụng mô hình quản lý tại doanh nghiệp để có kết quả tốt nhất và luôn đảm bảo chất lượng của công ty như thường xuyên duy trì tổ chức đào tạo nhận thức, chuyên môn cho toàn bộ cán bộ nhân viên liên quan định kỳ hàng năm. Việc áp dụng Kaizen cần phải được duy trì hàng ngày và thực hiện liên tục, duy trì sự giám sát và đánh giá. Để nâng cao tinh thần và khuyến khích nhân viên áp dụng thường xuyên, công ty nên tổ chức phong trào ngày hội Kaizen định kỳ kết hợp với việc áp dụng Kaizen được duy trì hàng ngày và thực hiện liên tục, duy trì sự giám sát và đánh giá. Cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các điểm CCP đã phát hiện, luôn cần có ghi chép và cập nhật. Doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các yêu cầu của tiêu chuẩn và pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất của công ty, đánh giá mức độ tuân thủ theo thời gian quy định; thường xuyên theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các điểm CCP đã phát hiện, luôn cần có ghi chép và cập nhật. Ban lãnh đạo cần xem xét thực trạng của doanh nghiệp để xây dựng mục tiêu an toàn thực phẩm - môi trường hàng năm và duy trì theo dõi đánh giá mức độ đáp ứng, hiệu quả đạt mục tiêu. Thực hiện đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo tối thiểu 01 năm/ lần để đảm bảo HTQL phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000, ISO 14001 và Kaizen.