Được giải phóng nhờ ISO

ĐƯỢC GIẢI PHÓNG NHỜ ISO

Vợ chồng chị đều được đi học ở Đông Âu từ cuối thập kỷ 70’. Về nước từ những năm 80’, cả hai đều làm trong cơ quan nhà  nước. Thời  bao cấp khó khăn, lương ít nuôi ba đứa con khá là vất vả. Gom hết số vốn tích góp từ khi du học nhờ buôn quần bò, bàn ủi , nồi áp suất… anh bàn với chị nhảy ra ngoài mở cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, lúc đó trên thị trường đang có nhu cầu lớn.  Anh làm giám đốc, chị là thủ kho kiêm thủ quỹ, còn lại công nhân hầu hết là con cháu và vài đệ tử thân thuộc của anh. Gặp thời, càng làm càng phất, từ lúc chỉ có một chiếc máy trộn bột, sau 3 năm cơ sở đã thành xưởng sản xuất với 5 máy và 20 nhân công, mua được cả xe tải nhỏ chở hàng đi giao cho khách. Nhà nhiều việc, hai vợ chồng quay như chong chóng. Tối về ngồi kết sổ,  hàng bán ra, tiền thu về đều nhiều nhưng thất thoát cũng chẳng nhỏ, còn những việc bất cập khác nảy sinh. Thuyền to sóng càng lớn, làm sao quản lý?
Mệt nhất là việc thu chi. Ai muốn mua gì, lên xin ý kiến anh. Nếu đồng ý anh bảo, xuống nhà nói với chị… rồi nhấc máy alo xuống cho vợ dặn vài câu. Tiền ứng ra ghi vào một cuốn sổ theo từng ngày. Thế là xong. Nếu chi thiếu, về báo cáo, xin tiếp. Còn nếu dư  ra, hầu như ít khi trả lại. Thậm chí có khi không chi cũng im im rồi ít bữa “quên” luôn. Chị nhiều lúc bức xúc, thắc mắc với anh. Anh nghĩ mình làm ăn lớn, kẻ ăn người làm trong nhà hầu hết là con cháu đệ tử nên thôi lọt sàng xuống nia mà tặc lưỡi cho qua.
Một hôm có người bạn chuyên làm quản lý kinh tế cho khu công nghiệp ghé qua thăm, đi xem hết một lượt mới phán: vợ chồng ông mà làm thế này, lỗ hà ra lỗ hỗng, cả đời vất vả. Thôi bỏ cái mô hình kiểu  HTX  bán nước mắm này đi. Bây giờ phải xây dựng hệ thống quản lý, mời thêm những ai được đào tạo, có chuyên môn về  làm thì mới khá lên được…
Từ dạo đó anh bắt đầu tìm hiểu về các biện pháp quản lý doanh nghiệp. Ít lâu sau thấy một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng có phong trào làm ISO, ai có ISO bán được nhiều hàng cho những dự án lớn.
Thế là bàn với chị, mời tư vấn về quyết tâm làm cái ISO cho bằng với người ta xem sao. Khi đạt được chứng nhận ISO 9001:2000, cả doanh nghiệp coi như đạt được thành tựu lớn nên rất tự hào. Trên bảng tên công ty và bao bì sản phẩm cái nào cũng có logo ISO.
Từ khi áp dụng ISO, chị thấy ông việc ngày càng thuận lợi. Riêng vụ tiền thì rất yên tâm, ai đề xuất gì , mua bán ra sao, thừa thiếu thế nào cứ theo quy trình tạm ứng & quy trình mua hàng mà làm. Biểu mẫu rõ ràng, thanh quyết toán chi tiết. Cuối tháng trừ vào lương, thế là ổn.  Quản lý nguyên liệu vật tư, cũng vậy, ít bị thất thoát. Số liệu hàng ngày cập nhật vào các bảng dùng excel, tối đến chỉ xem qua một chút là chốt được vấn đề.
Chỉ qua một năm áp dụng ISO doanh nghiệp tuyển thêm người vào làm thủ quỹ, kế toán, kho vận mà rất yên tâm. Chị cảm thấy như được giải phóng khỏi nỗi ám ảnh tiền - hàng, có thời gian lo cho mấy con học hành, làm đẹp...
Từ một cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cho đến năm 2007 vợ chồng chị đã có 3 nhà máy ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh với hệ thống hơn 700 đại lý tiêu thụ trên cả nước. Thương hiệu uy tín, doanh nghiệp mở rộng, nhưng anh chị làm ăn thong thả, không quá bận rộn và áp lực. Đúng là ISO đã góp phần giải phóng con người.

Vân Tứ
 

Tin khác