Bán tiêu chuẩn quốc tế

BÁN TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Vượt qua con đèo dài ngoằn ngoèo, xuống hết dốc qua một cây cầu bắc qua lòng suối lởm chởm đá và những bụi cây thấp là tới UBND xã. Đối diện ủy ban có vài hàng rau quả, tạp hóa và một quán ăn nhỏ bán bánh xèo, món ăn sáng duy nhất ở đây. Anh Tư dừng lại bên những xe máy chở hàng đi bán dạo. Phía sau các xe này là những giỏ sắt lớn chứa gà, vịt, thực phẩm, đồ nhựa, quần áo… Anh bước vào quán, mọi người trong đó hẳn là đều biết nhau. Có lẽ anh và chiếc xe của mình là khác biệt, lạ lẫm với khung cảnh ở đây. Gọi một dĩa bánh & ly cà phê, anh thong thả ngồi đợi. Trong lúc chờ bà chủ chiên bánh, ông chủ quán cao to bưng ra ly cà phê đặc sánh và hỏi, anh đến đây lần đầu? Quay ra nhìn chiếc xe có cái ba lô phía sau cột 2 túi to bạc màu của tôi ông hỏi tiếp, đi bán gì vậy?

Không ngờ mình lại có vẻ người đi bán đi buôn? Tôi hơi bất ngờ nhưng cũng trả lời tưng tửng.
Tôi đi bán tiêu chuẩn quốc tế.
Cái gì, tiêu chuẩn quốc tế là gì? Đắt không?
Đó là tiêu chuẩn ISO. không đắt, nhưng người dân thường không xài, chỉ có các cơ quan, ủy ban mới dùng.
Vậy hả? Mấy cán bộ trong ủy ban nó là em cháu tôi không hà. Mấy đứa ấy dùng được mình cũng dùng được chứ?
Bác muốn dùng? Chút tôi giới
thiệu về tính năng và ích lợi khi sử dụng bên hội trường ủy ban mời bác qua nghe. Nếu ưng mình bàn tiếp…
Anh cán bộ xã ngồi bàn bên, hôm trước có dự lớp tôi tập huấn trên huyện, quay qua chen vào.
Ông Hai để đó, bên ủy ban dùng thử, nếu tốt sẽ mang qua đây lắp đặt cho hai ông bà một bộ. Thôi giờ anh Tư chuyên gia cứ ăn sáng uống cà phê kẻo nguội hết rồi mai mốt mình tính sau.
Sau này ông Hai biết sơ sơ ISO là gì rồi, không đòi mua nữa nhưng mỗi khi thấy anh Tư đi ngang ông đều mời vô rất  thân tình. 

Vân Tứ

Tin khác